หน้าหลัก > มุมความรู้ > KTBST SMART INVEST : หุ้นโรงไฟฟ้า'แพง'หรือยัง'น่าลงทุน' (8 ก.ย. 2562)

KTBST SMART INVEST : หุ้นโรงไฟฟ้า'แพง'หรือยัง'น่าลงทุน' (8 ก.ย. 2562)

-- KTBST SMART INVEST --

เป็นที่พูดถึงกันมาสำหรับหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าที่ตอนนี้ค่อนฮ็อตและนักลงทุนให้ความสนใจมาก หลังจากราคาพุ่งขึ้นมาอย่างแรง ... อะไรเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้หุุ้นกลุ่มนี้ทะยานขึ้นมา และจังหวะแบบนี้ยังน่าลงทุนหรือไม่ ..?

ตั้งแต่ต้นปี 2019 ถึง ปัจจุบัน หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าเป็นกลุ่มที่ให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยสูงถึง 21.93% เทียบกับ 5% ของ SET แม้จะมี Market Cap. เพียง 1.47 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 8.5% ของ SET แต่YTD มี Market cap. เพิ่มขึ้นกว่า 371,962 ล้านบาท หุ้นที่ปรับขึ้นมากที่สุดคือ GULF (+95.7%) ลงมา คือ BGRIM (+55.6%) RATCH (51.2%) EGCO (44.76%) CKP (29.03%) ตามลาดับ

เหตุผลหลักที่ราคาหุ้นปรับขึ้นอย่างมากเป็นเพราะ นักลงทุนมองเป็นที่มีการเติบโต (Growth Stock) จากการขยายธุรกิจไฟฟ้าไปทั้งในและต่างประเทศที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นมากในอนาคต และการเข้าลงทุนในธุรกิจสัมปทานภาครัฐที่ภาครัฐมีแผนลงทุนที่ให้เอกชนเข้าร่วมทุนที่เรียกว่า PPP (Public Private Partnership) ที่ให้ภาคเอกชนเข้าร่วมลงทุนในโครงการสาธารณูปโภคต่างๆ ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2018 รวมถึง

นอกจากนี้ประเด็นความเสี่ยงเรื่องสงครามการค้า (Trade War) ที่มีผลให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว จึงมีการโยกเงินเข้าสู่หุ้นโรงไฟฟ้า ที่ถือว่ามีความปลอดภัย (safe haven) การปรับขึ้นของราคาหุ้นในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ได้สะท้อนปัจจัยบวกต่างๆ ที่กล่าวข้างต้น โดยเฉพาะโครงการในอนาคตของแต่ละบริษัทไว้ค่อนข้างมากแล้ว

ราคาตอนนี้หรือว่าสูงหรือยัง ..??

นอกจากจะเทียบราคาตลาดกับราคาที่เหมาะสมที่คานวณจากส่วนลดกระแสเงินสด (Discounted Cash flow) แล้วถ้าจะดูความสัมพันธ์ระหว่างราคาหุ้นและกาไร (P/E Ratio) ทั้ง Current P/E และ Forward P/E จะเห็นได้ว่า Forward P/E ของกำไรปี 2021 หรือ 3 ปีข้างหน้า จะลดลงจากปัจจุบันค่อนข้างมาก เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับราคาหุ้นกลุ่มนี้

นักลงทุนอาจเลือกหุ้นที่ P/E ไม่สูง เป็นลำดับแรกแต่ธุรกิจมีโอกาสการเติบโตสูง โดย KTBST ให้ความสนใจต่อหุ้น RATCH (ราคาเป้าหมายในเชิงกลยุทธ์ 80 บาท) ส่วน GULF เชื่อว่าราคาหุ้นสะท้อนโครงการในอนาคตไว้มากแล้ว และด้วยเป็นหุ้นที่ค่อนข้างมีความปลอดภัย (safe haven) ซึ่งราคาอาจลดลงเนื่องจากปรับขึ้นไปมาก KTBTS จึงให้น้ำหนักความน่าสนใจของหุ้น GULF ลดลงในช่วงนี้ไปก่อน

Mr.KTBST
ติดต่อ ขอปรึกษาการลงทุนได้ที่ 02-648-1111